‘ยิ้มห้วยขวาง’ โฮลเทลขวัญใจเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์

‘ยิ้มห้วยขวาง’ โฮลเทลขวัญใจเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์

 บทพิสูจน์ความสำเร็จ “เต็ม” โชติรัตน์ นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง

PropDNA จะพาทุกคนมารู้จักกับ ‘เต็ม’-โชติรัตน์ อภิวัฒนาพงศ์​ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ “ยิ้มห้วยขวาง” โฮลเทลขวัญใจเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์ทั้งไทยและเทศในย่านห้วยขวาง โดยโฮสเทลแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาในปี 2013 จากตึกเก่าๆ อายุกว่า 30ปี ขนาด 3 ชั้น ถูกเนรมิตเป็นโฮลเทลสุดชิล เท่ มีสไตล์ ซึ่งจุดเริ่มต้นของโฮลเทลแห่งนี้เกิดจากความชอบและหลงใหลในเสน่ห์ของโฮสเทลของผู้ก่อตั้ง วันนี้เราจะมาเจาะลึกโมเดลความสำเร็จของ “ยิ้มห้วยขวาง” ผ่านมุมมอง ความคิดของผู้บริหารหนุ่มไฟแรง…!!

########

“ยิ้มห้วยขวาง” เริ่มมาจากความไม่รู้ ไม่มีประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจประเภทโรงแรมโฮสเทลมาก่อน แต่​ด้วย​ความที่มี​โอกาส​ที่​ ‘เต็ม’-โชติรัตน์​ ได้เดินทาง​ไป​ต่าง​ประเทศ​บ่อย​ครั้ง ทั้งในช่วงที่ไปฝึกงาน และเดินทางไปเที่ยว ระหว่างที่เดินทางไปประเทศต่างๆ ก็เลือกพักในโฮสเทลเป็นส่วนใหญ่ เพราะความชื่นชอบในบรรยากาศและการบริการของโฮสเทล และที่สำคัญชอบเสน่ห์ของโฮสเทล ส่วนหนึ่งคือทำให้ได้พบเพื่อนนักเดินทางแนวแบ็กแพ็กเกอร์เหมือนกัน ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลายจากผู้คนที่มาพักอาศัยร่วมกัน ด้วยความชอบดังกล่าว จึงเกิดความคิดที่จะลงทุนทำธุรกิจโฮสเทลอย่างจริงจัง หลังจากนั้นจึงเริ่มต้นหาข้อมูล เริ่มลงมือทำ จนเกิดเป็น “ยิ้มห้วยขวาง”

 

ด้วยความที่โดดเด่นในเรื่องของการออกแบบที่นำการผสมผสาน สไตล์ บูติคโฮเทล  แต่ผู้พักยังได้ความรู้สึกของบรรยากาศแบบโฮสเทล ที่มีการออกแบบบริการให้แบบเพื่อนดูแลเพื่อน ทำให้ผู้มาพักจะรู้สึก อบอุ่น เป็นมิตร จึงทำให้ที่นี่เป็นขวัญใจของเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์ โดยลูกค้าที่เดินทางมาพักที่ ยิ้มห้วยขวาง ปัจจุบันสัดส่วนสูงสุดจะเป็นคนเอเชีย อยู่ที่ 65%  คนไทยอยู่ที่ 25% และชาติตะวันตกอยู่ที่ 10%   เต็ม-โชติรัตน์ ยังบอกอีกว่าโอกาสของธุรกิจโฮสเทลในไทยนั้น สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจแบบสร้างสรรค์ ประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์และออกแบบบริการที่แตกต่าง ก็จะทำให้โฮสเทลนั้นสามารถแข่งขันได้ และปัจจุบันการแข่งขันของธุรกิจโฮสเทลค่อนข้างที่จะรุนแรงมาก เนื่องด้วยเพียงไม่กี่ปีจะมีโฮสเทลเกิดขึ้นใหม่จำนวนมาก ตัวอย่างเช่น จากเดิมที่มีโฮสเทลเพียงไม่ถึง 100 แห่งในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2558 จนในตอนนี้มีไม่ต่ำกว่า 300 แห่งเฉพาะในกรุงเทพฯ

 

จากการแข่งขันที่ดุเดือดของธุรกิจแต่สิ่งที่ทำให้ ยิ้มห้วยขวาง สามารถแข่งขันได้ในตลาดนี้คือ การปรับปรุงพัฒนาธุรกิจอยู่เสมอทำให้ตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างทันท่วงที