PropDNA Review : “รายา เฮอริเทจ เชียงใหม่” มนต์เสน่ห์แห่งความหรูหราผสานการบอกเล่าวิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิม ด้วยการออกแบบที่มีเอกลักษณ์อย่างร่วมสมัย จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ในการลิ้มรสอาหารอันเปี่ยมไปด้วยสไตล์

 “รายา เฮอริเทจ เชียงใหม่” มนต์เสน่ห์แห่งความหรูหราผสานการบอกเล่าวิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิม ด้วยการออกแบบที่มีเอกลักษณ์อย่างร่วมสมัย จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ในการลิ้มรสอาหารอันเปี่ยมไปด้วยสไตล์

รายา เฮอริเทจ  โรงแรมแห่งใหม่ริมแม่น้ำปิง ตั้งอยู่บนทำเลสายวัฒนธรรมริมแม่น้ำดั้งเดิม โดยโรงแรมรายา เฮอริเทจแห่งนี้ เปรียบเสมือนเป็นประตูทางวัฒนธรรมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อถ่ายทอดการบอกเล่าวิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่นล้านนาดั้งเดิม  ผู้ออกแบบได้ผสมผสานความดั้งเดิมของวัฒนธรรมพื้นเมืองเข้ากับความหรูหราในปัจจุบัน  จนมีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แม้โรงแรมแห่งนี้จะตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ก็ใช้เวลาในการเดินทางด้วยรถยนต์ประมาณ 20- 30 นาทีเท่านั้น ด้วยความที่ตั้งไม่ได้อยู่ในตัวเมือง ทำให้โรงแรมแห่งนี้ถูกโอบล้อมไปด้วยความเขียวขจีของแมกไม้นานาพรรณ เพียงแค่เราก้าวเข้ามาสัมผัส ก็เหมือนหลุดออกมาจากโลกใบเดิมที่แสนวุ่นวาย สู่โลกใบใหม่ที่เงียบสงบ และสดชื่นไปกับอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์

นอกจากความเขียวขจีของต้นไม้มากมายที่ลายล้อมตัวเรา จุดเด่นอีกอย่างของโรงแรมแห่งนี้คือ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง อยู่ในเขตดอนแก้ว ซึ่งเป็นจุดที่วุ่นวายน้อยกว่าย่านอื่นของริมแม่น้ำปิงในเมืองเชียงใหม่ สำหรับใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวาย รายา เฮอริเทจ  แห่งนี้น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแท้จริง

ด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สืบสานกันมายาวนาน ‘รายา เฮอริเทจ ’ จึงเป็นสถานที่ที่ผสมผสานเสน่ห์และอัตลักษณ์ของงานศิลปะพื้นเมืองและวัฒนธรรมอันหลากหลายเหล่านี้เข้ากับการบริการชั้นเลิศ นี่จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากเข้ามาสัมผัส ด้วยคอนเซ็ปท์หลักในการออกแบบที่เจ้าของเลือกใช้คือ “วิถีชีวิตดั้งเดิมของท้องถิ่น”  การออกแบบภายในและภายนอกจะถูกเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมและวิถีการดำรงชีวิตของคนในพื้นที่ อย่างเช่น อาคาร 3 ชั้น กับจำนวนห้องทั้งหมด 33 ห้อง บนเนื้อที่กว่า 4 ไร่นั้น ทุกห้องจะหันหน้าเข้าหาแม่น้ำปิง ด้วยการออกแบบนี้จะสื่อถึงวิถีชีวิตการอยู่อาศัยของบ้านริมน้ำของชาวบ้านยุคดั้งเดิม ส่วนวัสดุที่เลือกมาใช้ในการก่อสร้าง อาทิ กระเบื้องดินเผา ระแนง เสาไม้โบราณ หรือฉากกระดาษสา ล้วนสะท้อนกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมล้านนาได้อย่างลงตัวและงดงาม  เมื่อนำมาผสานรวมกับตัวอาคารที่ออกแบบทรงสูงโปร่ง และใช้โทนสีครีม-สีขาว  ทำให้ได้กลิ่นอายของความร่วมสมัย

ในด้านของการตกแต่งของที่นี่ถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ โดยเฉพาะของที่ใช้ในการตกแต่ง อาทิ งานไม้ ผ้าทอ งานสาน และเครื่องดินเผาที่ถูกนำมาประดับตกแต่งในบริเวณโรงแรม รวมไปถึงในห้องพักแต่ละห้องนั้น มีเรื่องเล่า รอยยิ้ม ความสุข และเอกลักษณ์เฉพาะที่ผู้สร้างผลงานได้ทุ่มเทลงไปในงานแต่ละชิ้นและที่สำคัญมีเพียงชิ้นเดียวไม่สามารถหาได้จากที่ไหนได้อีก ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ แรงดึงดูดให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่ควรมาสัมผัสและพักผ่อน

โดยในอาคารที่พักจะแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นจะมีคอนเซ็ปท์การตกแต่งที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์

ชั้นล่าง จะใช้การตกแต่งโทน ครามน้ำเงิน

ชั้นกลาง  จะใช้การตกแต่งโทนสี ขาว-ดำ

ชั้นบน จะใช้การตกแต่งสีขาวล้วน

สำหรับผู้ที่พิสมัยในการกินนั้นจะเพลิดเพลินไปกับตัวเลือกอันหลากหลายในการรับประทานอาหาร ซึ่งมีเมนูล้ำสมัยและสร้างสรรค์ให้เลือกลิ้มรสโดย “ห้องอาหารคุข้าว”  คือจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ในการลิ้มรสอาหารอันเปี่ยมไปด้วยสไตล์ เพราะเชฟสมยศ หัวหน้าทีมเชฟ ของโรงแรม ได้ยึดแนวคิดการปรุงอาหารแบบ “ข้ามพรมแดน”  เป็นการนำตำหรับและวิธีการปรุงอาหารแบบโบราณ ที่ครอบคลุมหลากหลายจากภาคเหนือของไทย พม่า ยาว และจีนยูนาน มาประยุกษ์ผสมผสานจนเกิดเป็นเมนูใหม่ ประกอบกับวัตถุดิบชั้นเลิศที่คัดสรรมาเป็นพิเศษจึงทำให้อาหารทุกจานของห้องอาหารคุข้าว โปรยเสน่ห์ใส่นักชิมทั้งในท้องถิ่นและระดับโลก จนต้องหลงกลับมาลิ้มลองอีกครั้ง สำหรับห้องอาหารคุข้าว เปิดให้ผู้ที่สนใจที่ไม่ได้พักที่โรงแรม แต่อยากลิ้มลองรสชาติอาหาร สามารถเข้ามาทานได้

เมนูแนะนำที่ต้องลองเมื่อมาพักที่โรงแรมแห่งนี้ คือ ข้าวแรมฟืนไส้ไก่ยูนาน  น้ำพริกเขมร และจิ้นลุง ผัดเนื้อสไตล์แมนจู ไก่กังปาเสฉวน ห่อหมกปลา  และอีกหลากหลายเมนูล้วนเป็นเมนูที่หาทานไม่ได้ง่ายๆ

สำหรับสายชิว..ชิค..ที่โรงแรมแห่งนี้ก็มี “ลานชา” มุมชิวๆ ชิคๆ ที่ให้เรามานั่งจิบชาสมุนไพรหอมๆหรือน้ำผลไม้คั้นสดๆ นั่งมองวิวแม่น้ำในยามบ่าย หรือจะโพสท่าถ่ายรูปเก๋ๆ เพื่ออัพลงโซเชียลก็เริ่ดไม่เบา หรือใครที่เป็นสายปาร์ตี้นิดๆ ที่นี่ก็จัด “บ้านท่า” ที่มีค็อกเทลและเครื่องดื่มหลากหลายในบรรยากาศเลานจ์ เหมาะกับการสังสรรในบรรยากาศริมน้ำยามเย็น โอ้ยฟินสุด!!!!!

“ลานชา” ที่นั่งจิบชาสมุนไพรหอมๆหรือน้ำผลไม้คั้นสดๆ นั่งมองวิวแม่น้ำในยามบ่าย 

บ้านท่า

ปัจจุบันเชียงใหม่มีการเติบโตอย่างมาก ทั้งในด้านการท่องเที่ยว อุตสาหกรรม และยังเป็นเมืองที่ผู้คนทั้งไทยและต่างชาติ ต่างเดินทางมาพักผ่อนและสัมผัสกับวิถีชีวิตของเมือง แต่การเติบโตอย่างรวดเร็วในด้านต่างๆนั้น อาจจะกำลังลบล้างวิถีดั้งเดิมของเมืองให้ค่อยๆ เลือนลางจางหายไป รายา เฮอริเทจ แห่งนี้เจ้าของยังมุ่งมั่นที่จะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ทุ่มเทอนุรักษ์และรักษาวัฒนธรรมท้องถิ่นที่นับวันจะเลือนลางตามการเติบโตของเมือง ให้ยังคงอยู่ และถ่ายทอดไปยังรุ่นหลังให้ได้เห็นถึงความเป็นมาอีกด้วย

ซึ่งจากความมุ่งมั่นที่จะอนุรักษณ์มรดกทางปัญญาและศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นให้คงอยู่และสืบทอดต่อ โรงแรมจึงได้จัดงานนิทรรศการ “เลือนจางไม่รางหาย” TRACING THE FADING LEGACY: Stories of Living Legends ขึ้น โดยงานดังกล่าวเปิดให้ผู้สนเข้าชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ – ถึง 31 มีนาคม 2562 เวลา 10.00-19.00 น. ณ โรงแรมรายา เฮอริเทจ  เชียงใหม่ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ เบอร์ติดต่อ Tel : (66-53) 111 670 – 73

บรรยากาศโดยรวมของโรงแรมรายา เฮอริเทจ 

 

ขอบคุณ 

สถานที่ : โรงแรมรายา เฮอริเทจ  เชียงใหม่

เรียบเรียง : Penguinator

ช่างภาพ : Penguinator