ส่องอสังหา ทำเลรามคำแหง : รามคำแหง : ทำเล “เพชรในตม”

รามคำแหง : ทำเล เพชรในตม

รามคำแหง พื้นที่ที่ไม่เคยเหงา อสังหาฯ เติบโตแบบเงียบๆ มาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี และกำลังเด่นชัดมากขึ้น เมื่อรถไฟฟ้าสายสีส้มมาถึง  โอกาสมาแล้วเราจะรออะไร รามคำแหง ทำเลเพชรในตม

ย่านรามคำแหงนับเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่เป็นที่รู้จักกันดี ด้วยเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีลักษณะของตลาดวิชา ทุกคนสามารถสมัครเข้าเรียนได้ นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อย้อนไปกว่า 40 ปีก่อนของถนนเส้นนี้ที่มีจุดแรกเริ่มของเส้นรามคำแหง จากแยกคลองตันในพื้นที่เขตสวนหลวง ซึ่งเป็นจุดตัดกับถนนเพชรบุรี ถนนพัฒนาการ และถนนสุขุมวิท 71 (ปรีดี พนมยงค์) ขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านแยกรามคำแหง (จุดตัดกับถนนพระราม 9) ผ่านแยกวัดเทพลีลา ไปสิ้นสุดที่แยกลำสาลีในพื้นที่เขตบางกะปิ

ครบทุกองค์ประกอบการเติบโตทั้งมหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า และโรงพยาบาล

รามคำแหงไม่เพียงเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่สองมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ใกล้กันจนเป็นที่จดจำของคนในพื้นที่นี้ คือ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังที่ผลิตบุคคลากรในสายธุรกิจให้กับประเทศไม่น้อย เรียกว่าที่นี่ก็เป็นแหล่งรวมคนดัง รามคำแหงในยุคนั้นจึงเป็นที่ของตลาดวิชา มีนักศึกษาที่เข้ามาเรียนอย่างหลากหลาย รวมทั้งโรงเรียนระดับประถมศึกษาจนถึงมัธยมศึกษาชื่อดังก็ตั้งอยู่บริเวณนี้จำนวนไม่น้อย ผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยจำนวนมากทำให้ธุรกิจอสังหาฯ บริเวณรอบๆมหาวิทยาลัย และบริเวณรามคำแหงมีการเติบโต ทั้งที่ทำเป็นหอพัก บ้านเช่า หรือคอนโดมีเนียมเพื่อการอยู่อาศัยในบริเวณนั้น ทยอยขึ้นมาให้เห็นเรื่อยๆ

แน่นอนว่าเมื่อคนอยู่อาศัยกันมาก ห้างสรรพสินค้าที่ขึ้นมารองรับการจับจ่ายใช้สอยก็ผุดมาเช่นกัน รู้หรือไม่ว่าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์สาขาแรกๆ ตั้งอยู่บนถนนรามคำแหง เดอะมอลล์ 2 รามคำแหง ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2524 เรียกว่าวัยรุ่นสมัยก่อนถ้าไม่อยู่กลางเมืองแถวสยามเซ็นเตอร์ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์รามคำแหงก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ต้องไปจับจ่ายใช้สอย นอกจากนั้นเส้นรามคำแหงและใกล้เคียงก็ยังมี โรงพยาบาลให้บริการหลายแห่ง ทั้ง รพ.รามคำแหง ติดกันบนพื้นที่ลาดพร้าว มี รพ.ลาดพร้าว รพ.เวชธานี ไปทางลำสาลี มี รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ หรือถ้าย้อนขึ้นไปทางคลองตันก็มี รพ.แพทย์ปัญญา รพ.เพชรเวช  เรียกว่าเรียนหนังสือ ช้อปปิ้ง กินเที่ยว หากไม่สบาย บริเวณนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รามคำแหง จึงเป็น Residential Area อีกพื้นที่หนึ่งที่มีการขยายตัวของธุรกิจอสังหาฯ ที่น่าสนใจ

ทำเลเชื่อมกับถนนทุกสาย

ด้วยทำเลที่เชื่อมกับถนนหลายสายทำให้เมื่ออยู่รามคำแหงไปไหนมาไหนง่าย ถ.รามคำแหง คู่ขนานกับ ถนนลาดพร้าว จุดเชื่อมตรงคลองตันก็เข้าเมืองสะดวกเรียกว่าง่ายมากถ้าจะเดินทางไปทองหล่อ สุขุมวิท ตรงเส้นถนนพระราม 9 ก็วิ่งเข้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ออกวิภาวดีได้ไม่ยาก ในทางกลับกันถ้าจะวิ่งไปทางถนนมอร์เตอร์เวย์ ไปสนามบินสุวรรณภูมิ ออกไปชลบุรี ฉะเชิงเทราระยองง่ายนิดเดียว

เส้นทางลัด ถนนลาดพร้าว (ซอย 112)

หากเดินทางไปเส้นที่จะเชื่อมพหลโยธินออกลำลูกกา มอเตอร์เวย์ เชื่อมเส้นกาญจนาภิเษกเดินทางได้ง่ายสะดวกสบาย จากจุดลำสาลี ไปต่อทางรามอินทรา เสรีไทย หรือไปทางถนนรามคำแหงวิ่งยาวไปมีนบุรีก็ง่าย จุดแยกลำสาลีต่อไปจะเป็น Inter Junction จากจุดนั้นจะแยกไปเหนือ-กลาง-ใต้-ออก-ตก เรียกว่าสะดวกหมด จุดเชื่อม ถนนศรีนครินทร์ วิ่งไปบางนาเรียกว่าไม่ไกล อนาคตเราจึงเห็นภาพชัดว่า ลำสาลี จะเป็นจุดยุทธศาสตร์การเดินทางที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง เพราะการเชื่อมต่อโลจิสติกส์ที่ทำได้ง่ายและสะดวก

นอกจากนั้น ยังมีการเดินทางโดยเรือคลองแสนแสบ จากท่าเรือวัดศรีบุญเรือง ไปสิ้นสุดที่ท่าเรือวัดสระเกศ มีจุดพักเปลี่ยนเรือที่ท่าประตูน้ำ เรียกได้ว่าเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญ เรียกได้ว่าการเดินทางถ้าไม่ขึ้นรถก็ลงเรือไปไหนๆได้ง่ายและสะดวก

จุดเปลี่ยนคือรถไฟฟ้าสายสีส้ม

อย่างไรก็ดี รามคำแหงใน พ.ศ. นี้ จุดเปลี่ยนสำคัญของพื้นที่คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่วิ่งจากศูนย์วัฒนธรรมไปมีนบุรี รถไฟฟ้าสีส้มที่กำลังจะมา ด้วยระยะทางของไฟฟ้า 39.6 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 23 สถานี และสถานียกระดับอีก 7 สถานี แน่นอนว่าความเจริญไล่มาตั้งแต่ถนนพระราม 9 ทุกวันนี้การก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่เป็นไปอย่างคึกคัก

ในที่นี้จะขอกล่าวถึงเพียงรถไฟฟ้าในเส้นทางที่ตัดผ่านถนนรามคำแหง เราจะมองเห็นอนาคตอย่างไร หากเริ่มจากสถานีแรกศูนย์วัฒนธรรม ตรงมาถึงสี่แยกพระราม 9 ตัดถนนรามคำแหง เลี้ยวเข้ามารามคำแหง 12 จะเป็นสถานีรถไฟฟ้าสถานีที่ 4 ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าห้าง เดอะมอลล์ สาขารามคำแหง

สถานีที่ 5 สถานีรามคำแหง ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง สถานีที่ 6 สถานีรัชมังคลา  ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าสนามกีฬาหัวหมาก ส่วนสถานีที่ 7 หัวหมาก ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลรามคำแหง สถานีที่ 8  สถานีลำสาลี ตั้งอยู่บริเวณแยกลำสาลี ซึ่งสถานีนี้จะมีขนาดใหญ่ เพราะเป็นสถานีเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง)

ถัดไปเป็นสถานีที่ 9 สถานีศีบูรพา-สถานีคลองบ้านม้า-สถานีสัมมากร-สถานีน้อมเกล้า-สถานีราษฎร์พัฒนา-สถานีมีนพัฒนา-สถานีเคหะรามคำแหง-สถานีมีนบุรี และสถานีที่ 17 สถานีสุวินทวงศ์ เป็นการสิ้นสุดจุดหมายปลายทาง บริเวณใกล้แยกสุวินทวงศ์

คอนโดผุดขึ้นทุกสี่แยก

The Base

 D Condo

จากแนวรถไฟฟ้าสถานีรามคำแหง 12 – ลำสาลี มีผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายรายเข้ามาจับจองพื้นที่และสร้างคอนโดมีเนียมขายไปหลายโครงการ ช่วง 2-3 ปีก่อน บมจ.แสนสิริ เข้ามาสร้าง คอนโดมีเนียมทั้ง High Rise และ Low Rise ส่ง The Base และ D Condo มาก่อน ทั้งหัวถนนและปลายถนน ศุภาลัยก็มีโครงการคอนโดติดกับเดอะมอลล์รามคำแหง นอกจากนั้น ยังมีโครงการของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หน้าใหม่ ก็เข้ามาสร้างคอนโดขายกันให้คึกคัก อย่างบริเวณลำสาลีก็มีโครงการ High Rise จากชีวาทัย ซึ่งอยู่ใกล้รถไฟฟ้าสถานีหัวหมาก

 Living Nest

ส่วนโครงการ Low Rise ก็มีให้เห็น เช่น Living Nest และ The Cube ที่เป็นโครงการใหม่ ส่วน บมจ.แอลพีเอ็น ดีเวลลอปเม้นท์ และ บมจ.ซีเอ็มซี ข้ามแยกลำสาลีมาพัฒนาโครงการคอนโดมีเนียม ลุมพินี วิลล์ ตรงปากซอยรามคำแหง 60/2 ซึ่งเดิมก็มีโครงการลุมพินี วิลล์ ที่ตั้งอยู่บริเวณ ซอยรามคำแหง 44 ซึ่งโครงการขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับ Horizon โครงการสูง 38 ชั้น ซึ่งค่าย ซีเอ็มซี ส่งมาชิมรางทำเลรามคำแหงบริเวณแยกลำสาลีก่อนใคร

Ideo New Rama 9

ลองมาสำรวจโครงการใหม่ๆ ที่กำลังผุดขึ้นในโซนรามคำแหงพร้อมกับรถไฟฟ้ากันบ้าง โครงการแรกจาก บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ Ideo New Rama 9 เป็นคอนโด High Rise 24 ชั้น ตั้งอยู่บนถนนรามคำแหง ใกล้แยกรามคำแหงตัดถนนพระราม 9 และใกล้กับ Foodland เดินถึงกันได้ โดยตัวโครงการมีคอนเซปต์ Hybird นำเสนอความล้ำสมัยทั้งในส่วนของพื้นที่ส่วนกลาง และห้องพักที่มีให้เลือกทั้งสตูดิโอ และ 1-2 ห้องนอน ซึ่งแบบ 1 ห้องนอนนั้น มีห้องแบบฝ้าเพดานสูง 4.5 ม. ให้สามารถทำเป็นห้อง 2 ชั้นได้ด้วย ในราคาประมาณ 1.99 – 4.4 ล้านบาท

เมทริส พระราม 9-รามคำแหง

ส่วนบริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เอสเตท จำกัด ส่งโครงการคอนโดมีเนียมสูง 33 ชั้น ชื่อ เมทริส พระราม 9-รามคำแหง เข้ามาชิงพื้นที่ตลาดบริเวณนี้ด้วยการสร้างอาคารสำนักงานไปพร้อมกันด้วย ข้างล่างตึกจะเป็น Mix-Used ที่พิเศษคอนโดนี้สามารถเลี้ยงสัตว์ได้ ราคาเริ่มต้น 2.8 ล้านบาท ที่ตั้งโครงการติดทั้งถนนรามคำแหง และพระราม 9 เรียกว่าเป็นทำเลธุรกิจที่น่าจับตามอง

KnightsBridge Collage Ramkhamhaeng

ด้าน บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ก็มาในคอนเซ็ปท์ที่โดดเด่น เป็น Luxury Product เพื่อพลิกโฉมเส้นรามคำแหง ด้วยดีไซน์ที่สวยงามในแบบบริติช โมเดิร์น ของโครงการ KnightsBridge Collage Ramkhamhaeng จึงเป็นจุดสนใจ ในจำนวนคอนโด High Rise หลายตัวที่ขึ้นมาพร้อมๆกัน โดยตัวอาคารสูง 25 ชั้น 1 อาคาร พื้นที่โครงการขนาด 4-0-11.9 ไร่ ห้องพักอาศัยจำนวน 682 ยูนิต  พร้อมร้านค้า 3 ยูนิต มีห้องพักให้เลือกแบบ 1 ห้องนอน, 2 ห้องนอน ขนาดเริ่มต้น 22.20-43.30 ตร.ม. ราคาเปิดที่ 1.89 ล้านบาท  มีอาคารที่จอดรถ 6 ชั้นอีกหนึ่งอาคาร คาดว่าแล้วเสร็จ ในเดือน มี.ค. 2563

ราคาที่ดินขยับขึ้นและไปต่อ

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของเมืองตามระบบสาธารณูปโภค และระบบคมนาคมขนส่งขนาดใหญ่ที่เข้ามาในพื้นที่รามคำแหง เราจึงเห็นได้ว่ารามคำแหงระยะ สิบปีที่ผ่านมาขยายตัวอย่างรวดเร็ว และจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อรถไฟฟ้าสายสีส้มเข้ามาเริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้ว โดยกำหนดแล้วเสร็จในปี 2566 ทำราคาที่ดินบริเวณนี้ขยับขึ้นเพื่อรองรับกับการเติบโต ย้อนไปเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาในย่านรามคำแหง ยังสามารถหาคอนโดมีเนียมที่ตกราคาตารางวาละ 40,000 กว่าบาท/ตรม. ได้ แต่ในปัจจุบันราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 80,000 กว่าบาท/ตรม. และขยับขึ้นไปแตะ ตรม. ละแสนกว่าบาทสำหรับคอนโดมีเนียมประเภทอาคารสูง ส่วนราคาที่ดินไม่ต้องพูดถึง ราคาขึ้นพรวดพราดและราคายังไปต่อได้อีก

รัฐหนุน EEC ทำเลรามคำแหงก็ได้ประโยชน์

ทั้งนี้ หากมองภาพรวมในเชิงเศรษฐกิจ การที่ทำเลรามคำแหงใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ การเดินทางโดยรถยนต์ เรือ และรถไฟฟ้าในอนาคต ทุกอย่างจะเชื่อมต่อกันหมด ยิ่งทำเลรามคำแหงมีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง มีสถานศึกษา สถานพยาบาล สนามกีฬาขนาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้า เดินทางไปยังจุดศูนย์กลางของเมืองหรือ CBD ก็ไม่ยาก หรือแม้กระทั่งจะเดินทางไปฝั่งตะวันตก ทางด่วนพิเศษศรีรัช ก็อำนวยความสะดวกการเดินทางได้อย่างดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ภาครัฐหนุนเรื่องระเบียงการค้าเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ยิ่งทำให้ทำเลรามคำแหง เป็นจุดพักที่น่าสนใจ เดินทางไปทางภาคตะวันออกก็ง่ายด้วยเส้นทางมอเตอร์เวย์ จึงสังเกตได้ว่าธุรกิจโรงแรมหรือที่อยู่อาศัยประเภทห้องพักให้เช่าก็คึกคักไม่แพ้กัน วันนี้ ทำเลรามคำแหง จึงเปรียบเหมือน “เพชรในตม” ที่มีดีทุกอย่าง แค่รอวันเปิดเผยความล้ำค่าของพื้นที่

บทความและเรียบเรียงโดย Prop Investor  :  Index21