[PropDNA Review] โครงการ KHUN by YOO inspired by Starck บนใจกลางทองหล่อ จับมือนักออกแบบชื่อก้องโลก YOO design studio และ Starck ฉีกกฎอสังหาฯไทยปั้นคอนโดมิเนียมให้เป็นงานอาร์ตระดับโลก

“คุณ บาย ยู อินสไปร์ บาย สตาร์ค” ที่สุดของศิลปะแห่งการอยู่อาศัยที่คุ้มค่าและหายากท่ามกลางตลาดคอนโดมิเนียมหรูใจกลาง “ทองหล่อ”

เป็นที่ทราบกันดีว่า ราคาที่ดินบนถนนทองหล่อมีอัตราเพิ่มของมูลค่าอยู่ในอันดับต้นๆของประเทศ จากการเป็นแหล่งไลฟ์สไตล์และบันเทิงระดับไฮเอนด์ประกอบกับเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มชาวต่างชาติจนเกิดเป็นคอมมูนิตี้ระดับนานาชาติที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของกลุ่มคนเหล่านี้ได้ในทุกมิติ อย่างที่หาไม่ได้จากพื้นที่อื่นใดของกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ที่ดินบนถนนทองหล่อที่หายากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะ

ทำเลติดถนนเส้นหลักซึ่งแทบไม่เหลือพื้นที่เปล่าให้พัฒนาได้อีกแล้วในปัจจุบัน โดยจากการวิจัยของพลัสพร็อพเพอร์ตี้พบว่า ราคาประเมินที่ดินรอบปัจจุบันของกรมธนารักษ์ประเมินไว้ที่ 420,000 บาทต่อตารางวา หรือเพิ่มขึ้น 20% จากรอบก่อนหน้า ขณะที่ราคาซื้อขายจริงได้ถีบตัวไปถึงราคาตารางวาละ 1,000,000 – 2,000,000 บาทแล้วในปัจจุบัน ขณะที่โครงการ คุณบาย ยู อินสไปร์ บาย สตาร์ค ที่ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในแวดวงอสังหาฯไทยในฐานะผลงานระดับไอคอนที่มีเอกลักษณ์ ยังมีปัจจัยสำคัญด้านศักยภาพทำเล ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ 1 ไร่  ใจกลางซอยทองหล่อ 12 ในจำนวนที่เอ็กซ์คลูซีฟเพียง 148 ยูนิต ก็ยิ่งช่วยสร้างคุณค่าในการครอบครองให้สูงขึ้นไปอีก ด้วยราคาเฉลี่ย 370,000 บาทต่อตารางเมตร หรือราคายูนิตเริ่มต้น 21 ล้านบาท ซึ่งนับว่าหาได้ยากบนทำเลใจกลางซอยทองหล่อในปัจจุบัน

“โครงการ KHUN by YOO inspired by Starck (คุณ บาย ยู อินสไปร์ บาย สตาร์ค) คือโครงการ Branded Condominium แห่งแรก ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างแสนสิริ และบริษัทออกแบบระดับโลกอย่าง YOO Design Studio (ยู ดีไซน์ สตูดิโอ) รวมถึง Philippe Starck (ฟิลิปป์ สตาร์ค) นักออกแบบอัจฉริยะชื่อดังของโลก เพื่อสร้างผลงานระดับ Iconic Piece ที่มีเอกลักษณ์และคุณภาพมาตรฐานระดับโลก บนสุดยอดทำเลแห่งการพักอาศัยใจกลางเมืองซึ่งหาได้ยากและเป็นที่ต้องการมากที่สุด ภายใต้แนวคิดการออกแบบที่สะท้อนบุคลิกอันเด่นชัดของพื้นที่ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการใช้ชิวิตและสีสันของไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ที่ครบวงจร และสมบูรณ์แบบที่สุดของกรุงเทพฯ”

โครงการ KHUN by YOO inspired by Starck (คุณ บาย ยู อินสไปร์ บาย สตาร์ค) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 1 ไร่ ใจกลางซอยทองหล่อ 12 เป็นอาคารคอนโดมิเนียมสูง 27 ชั้น จำนวน 148 ยูนิต ประกอบด้วยยูนิต 1 ห้องนอน 2 ห้องนอน 3 ห้องนอน และเพนต์เฮาส์ พื้นที่ตั้งแต่ 41.50 – 302.75 ตารางเมตร มูลค่ารวม  4,000 ล้านบาท ราคายูนิตเริ่มต้น 15 ล้านบาท

จุดเด่นของโครงการนี้คือการออกแบบที่โดดเด่นโดยทีม YOO Design Studio (คุณ บาย ยู อินสไปร์ บาย สตาร์ค) ภายใต้แนวคิด “Industrial Heritage” สะท้อนความทันสมัยของทองหล่อที่อยู่ในเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอย่างกรุงเทพฯ ดังนั้นการออกแบบจึงเป็นการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบที่หรูหราอย่างหินอ่อน เข้ากับวัตถุดิบที่แปลกใหม่มาก ๆ สำหรับแสนสิริ อย่างปูนเปลือย ทองแดง หินขัด ฯลฯ มีการเล่นสีสันที่  คอนทราสต์กัน และใช้เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งที่มีขนาดโอเวอร์ไซส์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Starck

การออกแบบภายนอก เน้นความหรูหราผสมผสานกับความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะโดยคัดสรรวัตถุดิบอย่างทองแดงมาเป็นวัตถุดิบหลัก ทำให้ภายนอกอาคารดูทันสมัย พร้อมใช้เส้นสายสร้างลวดลายสมมาตรทำให้เกิดจังหวะที่ต่อเนื่อง ทั้งยังมีพื้นที่สีเขียวกว้างขวางเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติกลางเมืองอีกด้วย

การออกแบบตกแต่งภายใน มีกลิ่นอายความเป็นเอกลักษณ์ของ Philippe Starck  ในด้านการใช้สีสันที่ทำให้รู้สึกสนุก การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งชิ้นใหญ่ (Over scale) อาทิ โคมระย้า (Chandelier) โดยคัดสรรแต่แบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น  Barovier & Toso แบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตโคมระย้ามาหลายศตวรรษ Busnelli แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังจากประเทศอิตาลี Flos ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตโคมไฟโดยเฉพาะ เป็นต้น เรียกได้ว่ามีการคัดสรรวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น ทำให้ทุกตารางนิ้วของ KHUN by YOO inspired by Starck มีความหรูหรา โดดเด่นและสอดรับกับการใช้งานของผู้อยู่อาศัย

โครงการยังพรั่งพร้อมด้วยพื้นที่สีเขียวอันกว้างขวางเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสความเป็นความเป็นธรรมชาติกลางเมือง และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ ห้องฟิตเนสและสระว่ายน้ำ บนชั้นบนสุดของอาคาร พร้อมตกแต่งด้วยระบบไฟแบบ Fiber Optic ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา และที่จอดรถแบบอัตโนมัติ (Automatic Parking) นับว่าเป็นครั้งแรกที่แสนสิรินำระบบที่จอดรถแบบนี้เข้ามาใช้ในโครงการ สามารถรองรับจำนวนรถได้ถึง 100% ของจำนวนยูนิต

เจ้าของโครงการ: บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)
ประเภท:          คอนโดมิเนียมแบบไฮไรส์
มูลค่าโครงการ: 4,000 ล้านบาท
ที่ตั้ง: ซอยทองหล่อ 12 (ถนนสุขุมวิท ซอย 55)
วันที่เริ่มก่อสร้าง: มกราคม 2560
วันที่คาดว่าจะแล้วเสร็จ: กรกฎาคม 2563
ที่ดินโครงการ: 1 ไร่
ความสูงของอาคาร: 27 ชั้น จำนวน 1 อาคาร
จำนวนยูนิต: 148 ยูนิต
รูปแบบห้อง: มีทั้งหมด 5 แบบ

 • 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ จำนวน 74 ยูนิต ขนาด 41.50 – 49.75 ตารางเมตร
 • 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ จำนวน 10 ยูนิต ขนาด 53.50 ตารางเมตร
 • 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จำนวน 54 ยูนิต ขนาด 82.00 – 97.75 ตารางเมตร
 • 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จำนวน 8 ยูนิต ขนาด 139.25 – 149.75 ตารางเมตร
 • เพนต์เฮ้าส์ จำนวน 2 ยูนิต ขนาด 294.00 – 302.75 ตารางเมตร

สิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการ

สวนสาธารณะ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องฉายภาพยนตร์ เกมส์รูม ที่จอดรถแบบอัตโนมัติ

แนวคิดของโครงการ:

 • First Branded Condominium

Branded Condominium ของ YOO Design Studio แห่งแรกของประเทศไทย ยกระดับแบรนด์ของแสนสิริสู่การเป็นผู้นำด้านบริการอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก

 • Leadership position in Thonglo area

ด้วยความเชี่ยวชาญและคุ้นเคยกับการพัฒนาและบริหารโครงการในทองหล่อ โครงการของแสนสิริมีเปอร์เซนต์การเติบโตในมูลค่าสูงที่สุด

 • YOO Design Studio & Starck Credibility

YOO Design Studio ปัจจุบันมีผลงานการออกแบบอยู่ใน 53 เมือง 33 ประเทศ รวมกว่า 76 โปรเจค ซึ่งแต่ละโปรเจคจะดูแลและออกแบบโดยกลุ่มนักออกแบบที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Philippe Starck, Jade Jaeger, Kelly Happen, Marcel Wanders, Kate Moss เป็นต้น โดย YOO Design Studio ใช้หลักการสร้างโปรเจคและธุรกิจผ่าน 3Vs คือ Value, Velocity และ Visibility ที่ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่ YOO Design Studio ออกแบบที่ประเทศใดก็มักจะขายหมดอย่างรวดเร็ว และมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 30 ในเวลาไม่นาน

สำหรับ KHUN by YOO inspired by Starck  ได้เลือก Philippe Starck ที่กลุ่มคนรักดีไซน์จากทั่วโลกยกย่องในเอกลักษณ์ที่ได้แรงบันดาลใจจากแนวคิด Democratic บน Mass Function ที่มีความครีเอทีฟสูง ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็กอย่างเครื่องวัดอุณหภูมิไปจนถึงการออกแบบปราสาท ส่วนที่คนไทยรู้จักกันดีคือเก้าอี้ Ghost Chair

 • The collectable item for Starck fans

โครงการนี้เป็นเสมือนงานมาสเตอร์พีซที่มีจำนวนจำกัดเพียง 148 ยูนิต ที่แฟน ๆ ของ Philippe Starck ควรสะสม อันมีความพิเศษและเป็นที่มาของชื่อโครงการที่สะท้อนออกมาผ่านชื่อ YOO Design inspired by Starck ตั้งใจออกแบบให้เหมาะกับคนไทยอย่าง KHUN และพ้องกับ YOO หรือ You ในภาษาอังกฤษ

 • Additional World-class design team

มีทีมออกแบบระดับโลกอีกมากมายที่มาร่วมเสริมเอกลักษณ์ของ KHUN by YOO inspired by Starck ไม่ว่าจะเป็น Matteo Messervy ที่เข้ามาดูแลเรื่องไลท์ติ้ง Palmer & Turner ดูแลเรื่องการออกแบบ และ LAB ดูแลเรื่องภูมิสถาปัตย์ ฯลฯ

 • World-class partnership

การร่วมงานครั้งแรกระหว่างแสนสิริและ Design Studio ระดับโลกอย่าง YOO Design Studio และ Phillippe Starck สร้างมาตรฐานใหม่ในการพัฒนาโครงการ ด้วยคุณภาพและดีไซน์ระดับโลก