จิม ทอมป์สัน เปิดตัว เฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่นใหม่ ออกแบบโดย Ed Tuttle

(จากซ้าย) คุณปิลันธน์ ศรีวีระกุล คุณวิชดา สีตกะลิน คุณศัษยา บูรณสถิตย์พร – ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้าน ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกและการดำเนินงานระหว่างประเทศจิม ทอมป์สัน คุณหญิงอรศรี วังวิวัฒน์ – ประธานกรรมการ จิม ทอมป์สัน คุณชุติมา ดำสุวรรณ – ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร จิม ทอมป์สัน คุณลีลา สุนทรวิเนตร์ และคุณชวิน อรรถกระวีสุนทร

จิม ทอมป์สัน ร่วมกับ เอ็ด ทัตเทิล สถาปนิกชื่อดังระดับโลกจากกรุงปารีส เปิดตัว จิม ทอมป์สัน เฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่น ออกแบบโดย Ed Tuttle(Ed Tuttle Furniture Collection) อย่างเป็นทางการ ณ โชว์รูม ผ้าตกแต่งบ้าน จิม ทอมป์สัน เมื่อเร็ว ๆ นี้

เอ็ด ทัตเทิล (Ed Tuttle) คือสถาปนิกที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายถึงการเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานระดับลักชัวรี่ให้กับโรงแรมและที่พักอาศัยสุดเอ็กซ์คลูซีฟทั่วโลก โดยผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักมากที่สุด ได้แก่ ผลงานการออกแบบให้กับโรงแรมพาร์คไฮแอท ปารีส – วองโดม (Park Hyatt Paris-Vendome) โรงแรม พาร์ค ไฮแอท มิลาน (Park Hyatt Milan) และโครงการต่างๆ ของเครืออมัน (Aman Resorts Hotel) ที่ไว้วางใจให้เขาเป็นสถาปนิกผู้ออกแบบโรงแรมและรีสอร์ทสุดลักชัวรี่ที่ดำเนินกิจการอยู่ทั่วโลก โดยในหลายต่อหลายโครงการ เขาได้เจาะจงเลือกใช้ผ้าของจิม ทอมป์สัน ในการสร้างสรรค์ผลงานแสนสง่างามมากมาย แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีและแน่นแฟ้นระหว่าง จิม ทอมป์สัน และ เอ็ด ทัตเทิล ที่มีมาอย่างยาวนาน และได้ถูกสานต่อจนเป็นแรงผลักดันในการสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์สุดพิเศษร่วมกันในครั้งนี้

(จากซ้าย) คุณดิฐวัฒน์ อิสสระ คุณอรรถยุทธ พิรวินิจและคุุณนิโลบล เจริญกุล

สำหรับ จิม ทอมป์สัน เฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่น ออกแบบโดย Ed Tuttle นี้นำเสนอเฟอร์นิเจอร์ไว้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่เก้าอี้แบบมีที่เท้าแขนดีไซน์โก้หรู (Armchair) ไปจนถึงโซฟารูปทรงโดดเด่นตามสไตล์ของศิลปะเชิงนามธรรม และโต๊ะโมเสคฝังประดับพลอยเนื้ออ่อน โดยทั้งหมดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพเงา (Silhouettes) ที่มีรูปทรงแปลกตาเกินคาดเดา ผสานกับความดูดีในแบบมินิมัลลิสต์ ที่ดูภูมิฐานและทันสมัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเอกลักษณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมและออกแบบภายในของเอ็ด นอกจากนี้ยังมีผลงานไอคอนนิคพีซอย่าง เก้าอี้ผ้าใบ “พัฒศรี” (Patsri) ที่โดดเด่นด้วยโครงเก้าอี้เนื้อไม้สักแท้ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากงานดีไซน์ต้นฉบับที่เขาเคยสร้างสรรค์ไว้ให้กับเรือมหาเภตรา เรือยอชท์ของครอบครัวเพื่อนรักอย่างคุณพัฒศรี บุนนาค อดีตนางแบบและสไตล์ไอคอนผู้มีชื่อเสียงของเมืองไทย

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่กล่าวมาแล้ว สินค้าอื่นๆ ทุกชิ้นในคอลเลคชั่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นของประดับบ้านชิ้นเล็กอย่าง โต๊ะข้าง (Side Table) และโคมไฟ ก็ล้วนแต่เลือกใช้วัสดุชั้นเลิศและมีความโดดเด่นด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะข้างอย่าง “ออร์แกนิก แพร์ เทเบิ้ล” (Organic Pair Table) ที่เป็นโต๊ะหินแกรนิตแอฟริกันตกแต่งผิวด้วยโลหะทองแดงในลุคแอนทีคอย่างมีรสนิยม ในขณะที่โต๊ะ “เกอริดอน” (Geuridon) ได้นำไม้มะฮอกกานีของไทยมาทำเป็นส่วนขาโต๊ะผสานเข้ากับหน้าโต๊ะที่ทำจากกระจกนิรภัย (Tempered Glass) สีดำตกแต่งรายละเอียดด้วยสแตนเลสสตีล สำหรับโคมไฟแบบต่างๆ ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากผ้าไหมไทยทอมือสุดประณีตในเฉดสีที่แตกต่างกัน โดยตั้งอยู่บนฐานไม้มะฮอกกานีตกแต่งขอบด้วยทองแดงอย่างบรรจง และเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนถึงการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ จาก จิม ทอมป์สัน เฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่น ออกแบบโดย Ed Tuttle  มากยิ่งขึ้น เอ็ดยังได้ออกแบบและจัดแสดงสไตล์การใช้งานไว้ 4 รูปแบบ ณ โชว์รูมสินค้าตกแต่งบ้าน  จิม ทอมป์สัน บนถนนสุรวงศ์ กรุงเทพมหานคร (Jim Thompson Home Furnishings Showroom)                  โดยนำเสนอทุกผลงานที่เขาได้ออกแบบให้กับ จิม ทอมป์สัน ครบทั้งคอลเลคชั่น โดยได้จัดวางอย่างลงตัวกับ  ผ้าตกแต่งผนังและบานกรุสิ่งทอ ตลอดจนผลงานศิลปะร่วมสมัยจากภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ที่เขาเป็นผู้เลือกสรรมาด้วยตนเอง ซึ่ง

ผลงานศิลปะเหล่านี้ล้วนเป็นของหายาก ทรงคุณค่า และเป็นของสะสมของครอบครัวของ คุณเอริค บุนนาค บู๊ทซ์ รวมถึงมาจากแกลเลอรี่ส่วนตัวของบุคคลท่านอื่นๆ ในประเทศไทย ที่ได้อนุญาตให้  จิม ทอมป์สัน ยืมใช้จัดแสดงในครั้งนี้ อาทิ ‘Offering Vessel’ โดย คุณพินรี สัณฑ์พิทักษ์ ‘Already There’  โดย คุณคามิน เลิศชัยประเสริฐ และ ‘Untitled’ โดยนักออกแบบระดับไอคอนของเมืองไทยอย่าง   คุณนคร สัมพันธารักษ์ ซึ่งเอ็ด ได้บอกเล่าความรู้สึกที่ได้จัดแสดงครั้งนี้ว่า “งานศิลปะเหล่านี้ช่วยส่งเสริมและเติมเต็ม ทำให้ห้องดูมีชีวิตอย่างแท้จริง”

นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว ในคอลเลคชั่นนี้ จิม ทอมป์สัน ยังได้เปิดตัวผ้าตกแต่งบ้านดีไซน์ใหม่ ภายใต้ชื่อ  “ไรซ์ (Rice)” ซึ่งมีให้เลือกถึง 22 เฉดสี โดย คุณเอ็ด ทำหน้าที่เป็นผู้กำหนดแนวคิด และ จิม ทอมป์สัน  ได้บรรจงถักทอขึ้นเป็นผ้าไหมทอมือเนื้อผสม ซึ่งผ้าผืนนี้ได้ทำหน้าที่เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับเฟอร์นิเจอร์  ในคอลเลคชั่น จิม ทอมป์สัน เฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่น ออกแบบโดย Ed Tuttle โดยเฉพาะ ด้วยผิวสัมผัสสวยงามสว่างสุกใสและลักษณะของผ้าที่ดูเรียบง่ายแต่เปี่ยมด้วยรสนิยม รวมถึงเส้นใยธรรมชาติที่ใช้เป็นด้ายยืนและด้ายพุ่ง จนทำให้ “ไรซ์ เป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่ทำให้เกิดโครงสร้างอันซับซ้อนสวยงามเหนือคำบรรยาย ที่ปรากฏอยู่ในงานดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ความผูกพันกันระหว่าง เอ็ด ทัตเทิล และ แบรนด์สินค้าตกแต่งบ้าน จิม ทอมป์สัน (Jim Thompson Home Furnishings) ก่อตัวขึ้นจากความชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน คือวัสดุธรรมชาติที่แสนหรูหรา จนทำให้วันนี้ ความรักความหลงใหลดังกล่าวได้นำมาซึ่งความร่วมมือครั้งสำคัญครั้งใหม่ ที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง

(จากซ้าย) คุณเบน เตชะอุบล คุณธีรวัลคุ์ เตชะอุบล คุณสายวิภาพัฒนพงศ์พิบูล และคุณชานนทร์ เสนาดิสัย

ผู้ที่สนใจสามารถเลือกชม “จิม ทอมป์สัน เฟอร์นิเจอร์คอลเลคชั่น ออกแบบโดย Ed Tuttle (Ed Tuttle Furniture Collection)” ได้ที่โชว์รูมผ้าตกแต่งบ้าน จิม ทอมป์สัน (Jim Thompson Home Furnishings Showroom) ชั้น 3 ร้านจิม ทอมป์สัน สาขาสุรวงศ์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-632-8110